Nơi sáng mãi niềm tin

Nguyễn Văn Annguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh - Petrolimex Nam Định
10:51' SA - Thứ năm, 08/04/2021

Một chiều xuân Tân Sửu - 2021, chúng tôi thả bộ trên mặt đê hữu Sông Đào. Không gian yên bình của khu vực Bến đò quan Nam Định thật dễ chịu. Trời xuân ấm áp, gió nhẹ như hòa cùng lòng người thanh thản, nhẹ nhàng nhưng lại rất xốn xang. Chúng tôi thong thả bách bộ xuôi về hạ lưu trên bờ đê bên thành phố, vừa đi vừa chuyện trò vui vẻ. Anh bạn tôi lãng mạn: Giá như đôi bờ sông Đào xinh đẹp này không lâu nữa có những tòa nhà cao tầng hiện hữu, những tháp đèn, những sạp hàng rực rỡ hoa đăng. Bến Đò Quan trở thành bến tàu du lịch để chúng mình được đi trên những con tàu du lịch trên sông, được chiêm ngưỡng ngắm nhìn tận hưởng vẻ đẹp của sông Đào thơ mộng về đêm, thì có khác gì, thậm chí còn tuyệt vời hơn khi tàu du lịch ngắm đèn đêm trên bờ sông Hoàng Phố nhỉ! Tôi lâng lâng người khi bạn tôi nói thế. Tôi nói: Đến nay bờ sông Đào bên phố đã được đắp kè kiên cố khá dài, còn bên bờ Nam nữa, biết đâu chẳng bao lâu nữa việc lên tàu ngắm sông Đào Nam Định về đêm sẽ thành hiện thực như ý tưởng của anh. Chúng tôi cùng cười vui vẻ - chúng mình lãng mạn, mơ mộng quá. Ngay lúc đó trước mặt chúng tôi đã hiện lên ngôi nhà cao 7 tầng kiểu hiện đại - Petrolimex Nam Định anh bạn tôi trầm trồ thán phục: ngôi nhà này tôi mới thấy riêng có ở khu vực này, kiểu mới, sang trọng, đồ sộ mà lại rất anh tú, ưa nhìn, đúng là ấn tượng, phù hợp với thời 4.0.

Tôi cảm thấy niềm vui dâng lên tràn ngập trong lòng. Tôi nói anh biết không, đây là công trình kết tinh hoàn hảo sau 65 năm kể từ khi được thành lập, xây dựng và trưởng thành của - Petrolimex Nam Định, một công ty lớn tầm cỡ của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam.

Đúng thế cách đây vừa tròn 65 năm, vào đúng ngày 13/04/1956, chỉ sau hơn một năm miền Bắc được giải phóng, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh đã được thành lập với tên gọi: Công ty Xăng dầu mỡ Nam Định theo Quyết định số 181/BTN-QĐ-XD do Thứ trưởng Bộ Thương nghiệp Đặng Việt Châu ký, công ty trực thuộc Tổng Công ty dầu mỡ.

- Đến năm 1960, Tổng cục Vật tư được thành lập, Tổng Công ty Xăng dầu mỡ chuyển về trực thuộc Tổng cục Vật tư và đổi tên thành Cục xăng dầu mỡ, theo đó Công ty Xăng dầu mỡ Nam Định đổi thành Chi cục Xăng dầu mỡ Nam Định.

- Tiếp theo Tổng cục trưởng Tổng cục Vật tư Nguyễn Đức Tâm đã ký quyết định số 181/TCVT-QĐ chuyển Chi cục Xăng dầu mỡ Nam Định thành Tổng kho xăng dầu Nam Định - BX43

- Năm 1970, Tổng cục Vật tư chuyển thành Bộ Vật tư, theo đó Tổng kho Xăng dầu Nam Định - BX43 chuyển thành Công ty xăng dầu Nam Hà.

- Ngày 25-6-1983, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh chuyển thành Xí nghiệp xăng dầu Hà Nam Ninh. Bắt đầu từ tháng 6 năm 1983, Xí nghiệp xăng dầu Hà Nam Ninh chuyển về trực thuộc Công ty xăng dầu khu vực III.

- Đến tháng 7/1988, Xí nghiệp xăng dầu Hà Nam Ninh đổi tên thành Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh và trực thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam.

Từ khi thành lập, do quá trình thay đổi tổ chức của bộ máy bộ, ngành, nhà nước và sự sáp nhập, tách các tỉnh nơi địa bàn Công ty hoạt động, cũng như cơ cấu lại tổ chức của các Tổng công ty, Tập đoàn, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh cũng được thay đổi tên gọi cho phù hợp.

Với bề dày 65 năm xây dựng, đổi mới và phát triển Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh đã góp đáng kể công sức của mình trong việc cung cấp xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, một số tỉnh, vùng lân cận khác và hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam giao cho.

Đặc biệt những năm đầu tiên của nửa sau thế kỉ XX, khi đất nước còn chiến tranh, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh đã sắc hoàn thành nhiệm vụ cùng các đơn vị bạn và xăng dầu Quân đội cung cấp xăng dầu các loại cho tiền tuyến lớn Miền Nam, đưa một khối lượng lớn xăng dầu vượt qua bom đạn ác liệt của quân thù để phục vụ chiến đấu góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng Miền Nam, kết thúc bằng chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30/4/1975 thống nhất đất nước, đưa cả nước cùng đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Chúng ta càng không thể nào quên những năm tháng chiến tranh, cùng với biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đã có những CBCNV của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh dũng cảm chiến đấu, quên thân mình, góp phần giành lại tự do, độc lập cho đất nước Việt Nam thân yêu.

Trong quá trình xây dựng, trưởng thành 65 năm đã qua, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh luôn luôn là một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Các tổ chức Đảng bộ Công ty; Công Đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hội cựu chiến binh Công ty; các đơn vị trực thuộc Công ty đều là những tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm; lãnh đạo, điều hành, tổ chức mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng phát triển đơn vị, Công ty rất hiệu quả, bảo đảm an toàn mọi mặt; đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động được bảo đảm tốt, làm cho người lao động yên tâm, gắn bó với đơn vị và luôn làm tròn nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại những năm đầu mới thành lập, nhiệm vụ kế hoạch, cung ứng xăng dầu mới chỉ được thực hiện 30-40 nghìn m3(tấn)/năm; đến nay - năm 2020, Công ty đã thực hiện xuất bán gần 270.000 m3(tấn) xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu mỗi năm bảo đảm nhu cầu xăng dầu cho xã hội trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và một số tỉnh, vùng lân cận khác. Đồng thời Công ty còn hoàn thành xuất sắc toàn diện mọi nhiệm vụ của tập đoàn xăng dầu Việt Nam giao và nhiệm vụ xây dựng, phát triển của công ty đề ra.

Khi mới thành lập, Công ty Cơ sở vật chất còn hạn chế; kho, bể chứa xăng dầu với dung lượng không nhiều, trang thiết bị máy móc còn đơn giản, thô sơ, đội ngũ lao động Chưa tới một trăm người; nhất là khi những năm đầu thành lập là thời kỳ hòa bình mới lập lại ở miền Bắc, việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ chưa được bao lâu thì đế quốc Mỹ đã gây ra cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc vào năm 1964 (8/1964), Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh cũng là mục tiêu để kẻ thù tấn công phá hoại. Kho xăng dầu Nam Định duy nhất của Công ty đã bị máy bay Mỹ đánh phá tan nát vào năm 1965, thế là Công ty đã chuyển mọi hoạt động sang chế độ thời chiến, mỗi CBCNV của công ty đương nhiên trở thành người lính trên mặt trận Xuất Nhập, bảo quản, bảo vệ xăng dầu để phục vụ nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chống chiến tranh phá hoại và chi viện kịp thời cho miền Nam chống đế quốc Mỹ và tay sai. Thời kỳ này Công ty đã phải hết sức vất vả, khó khăn trong mọi hoạt động; tất cả xăng dầu hàng hóa phải sơ tán, cất dấu ở những nơi xa, hiểm trở, hẻo lánh, kể cả trong rừng, núi, việc vận chuyển, đi lại, xuất nhập, bảo quản, bảo vệ cũng nhiều công sức, thời gian. Tuy nhiên CBCNV Công ty đã phải gồng mình vượt qua mọi khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm an toàn xăng dầu, con người trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, khi đất nước thống nhất, cả nước đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh được định hình, xây dựng và phát triển trong tổng thể chung của tập đoàn xăng dầu Việt Nam.

Có thể nói: Từ những năm đầu mới thành lập, trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt, cơ sở vật chất kỹ thuật, tài sản của Công ty không nhiều, trang thiết bị máy móc lạc hậu, công tác xuất nhập, bảo quản xăng dầu chủ yếu là thủ công, 65 năm xây dựng, phát triển đến nay Công ty đã lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc cả về cơ sở vật chất, tài sản và đội ngũ người lao động. Công ty đã có hai kho xăng dầu kiên cố, hiện đại, sức chứa trên 60.000 m3.T xăng dầu, với hai bến xăng dầu hiện đại, có hệ thống cửa hàng xăng dầu trên cả ba tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình… để phục vụ công tác sản xuất kinh doanh.

Đến nay Công ty đã và đang từng bước hiện đại hóa các kho hàng, các cửa hàng xăng dầu. Nhiều cửa hàng xăng dầu đã được lắp đặt hệ thống quản lý tự động để theo dõi xuất nhập, quản lý tiền hàng thuận lợi, minh bạch, kịp thời. Đặc biệt công tác an toàn an ninh, an toàn phòng cháy, chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối ở tất cả các cơ sở của Công ty.

Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, mối quan hệ với khách hàng, công tác bảo đảm an toàn mọi mặt… của Công ty như đã trở thành nét văn hóa kinh doanh, xây dựng và phát triển chung của Công ty. Các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, lối sống văn minh, gương mẫu luôn được lãnh đạo Công ty chú trọng chỉ đạo thực hiện song hành với công tác sản xuất kinh doanh và xây dựng đơn vị về mọi mặt, đã tạo ra cái riêng của người lao động Petrolimex Nam Định. Hàng năm Công ty tham gia các hội thi với chủ đề: “Phòng cháy, chữa cháy vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Do bộ Công thương, bộ Công an và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tổ chức, đã đều đoạt giải cao và tạo được ấn tượng thuyết phục, sâu sắc, có tác dụng tuyên truyền giáo dục tốt.

Công ty cũng thường xuyên phối hợp với công an các tỉnh trên địa bàn đóng quân để tổ chức huấn luyện, hội thi, hội thao về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy cho các đơn vị trực thuộc, các kho, bến xuất xăng dầu, các cửa hàng xăng dầu nhằm làm cho công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy được thuần thục, sẵn sàng xử lý tình huống bất trắc xảy ra.

Công ty định kỳ tổ chức các hội thi “người bán hàng giỏi”, “cửa hàng trưởng giỏi”, “an toàn viên giỏi”… để nhân rộng những cá nhân, tập thể giỏi nhằm thúc đẩy công tác sản xuất kinh doanh có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất kinh doanh cũng như mọi mặt công tác.

Các cuộc thi văn nghệ, thể thao do cụm, khu vực, Tập đoàn tổ chức Công ty luôn tích cực hưởng ứng và đội ngũ CBCNV được cử, chọn tham gia đều đạt thành tích xuất sắc, cá nhân, tập thể đã đoạt nhiều huy chương phần thưởng các loại.

Cùng với các mặt công tác, Công ty rất quan tâm đến các hoạt động tình nghĩa, thắm đậm tính nhân văn. Trong những năm qua Công ty đã nhận dưỡng suốt đời 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình trợ cấp nuôi dưỡng cho một số cháu là nạn nhân chất độc da cam; Thường xuyên thăm hỏi các đối tượng chính sách, người có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh là người nhà của CBCNV Công ty; tổ chức tài trợ, tặng quà cho học sinh một số trường học vùng cao ở Mèo Vạc, Đồng Văn - Hà Giang; quyên góp thăm hỏi giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây nên, v.v… Công ty đã chi phí cho các hoạt động từ thiện hàng tỷ đồng.

Công ty cũng thường xuyên quan tâm, chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục CBCNV người lao động thực hiện tốt luật an toàn giao thông, làm cho mọi thành viên trong Công ty đều có ý thức chấp hành tốt quy định của luật khi tham gia giao thông.

Đối với CBCNV của Công ty đã nghỉ chế độ, hưu trí qua các thời kỳ, hàng năm Công ty đều tổ chức gặp, mặt thăm hỏi, tặng quà mỗi dịp Tết đến xuân về: chia vui với mọi người những dịp kỷ niệm, ngày truyền thống của Công ty; quan tâm tạo điều kiện làm việc cho con em người lao động đã nghỉ chế độ khi có nhu cầu, v.v….

Những hoạt động đó của Công ty đã trở thành nét văn hóa, gắn bó tình nghĩa các thế hệ người lao động, càng tô đậm thêm truyền thống tốt đẹp của Petrolimex Nam Định.

Với những kết quả đạt được về sản xuất kinh doanh, xây dựng đơn vị phát triển, trưởng thành, với những nét đẹp văn hóa, lối sống gắn bó, nghĩa tình của những thế hệ CBCNV trong suốt 65 năm qua đã tạo nên một Petrolimex Nam Định luôn là một tập thể vững mạnh toàn diện, là nơi người lao động luôn nhớ và gửi gắm niềm tin, ước mơ cho những điều tốt đẹp. Cũng chính vì thế trong suốt quá trình từ khi thành lập, xây dựng; trưởng thành, tập thể Công ty đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý đó là:

- Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

- Huân chương Chiến công hạng Ba.

- Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất.

- Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì.

- Nhiều cờ thưởng thi đua của Chính phủ, Bộ, Ngành, liên đoàn Lao động Việt Nam cho các đơn vị và cá nhân hàng năm được tặng bằng khen.

Những phần thưởng ấy đã minh chứng cho sự phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, xứng đáng cho tập thể Petrolimex Nam Định suốt 65 năm đã qua.

Cũng cần phải chia sẻ một điều là từ năm 2020 đến nay, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh đã phải khắc phục mọi khó khăn để cùng toàn dân phòng chống dịch covid-19 một kẻ thù giấu mặt, nguy hiểm trên phạm vi toàn cầu. Lãnh đạo Công ty, các đơn vị đã tổ chức hợp lý công tác xuất, nhập, kinh doanh xăng dầu trong điều kiện phòng chống dịch ngặt nghèo. Trong quá trình đó các cửa hàng xăng dầu, các kho hàng, bến xuất vẫn duy trì hoạt động để đáp ứng mọi nhu cầu xăng dầu cho xã hội. CBCNV của Công ty đã nghiêm túc thực hiện quy định 5K về phòng chống dịch covid để bảo đảm an toàn cho chính mình, cho khách hàng và người thân, vì vậy công tác phòng chống dịch đã rất hiệu quả, bảo đảm mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong quá trình 65 năm thành lập, xây dựng, phát triển và trưởng thành đến nay đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và người lao động của Công ty với gần 700 CBCNV đang công tác, Họ là những người lao động có kiến thức, trình độ, nhiều thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, lao động có kỹ thuật chuyên môn sâu, phong cách thuần thục, chuyên nghiệp đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống của Công ty tiếp tục xây dựng, phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn mọi mặt để Petrolimex Nam Định tiếp tục là một doanh nghiệp vững mạnh, xuất sắc, tầm cỡ trong khu vực và của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, không ngừng vươn lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Ngày nay Công ty đang từng bước số hóa các quá trình quản lý nhằm làm cho công tác sản xuất kinh doanh không ngừng tăng trưởng đáp ứng mọi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu và sản phẩm hóa dầu của xã hội; bảo đảm an toàn mọi mặt; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được tăng cao, xứng đáng mãi để Công ty là nơi gửi gắm niềm tin, mơ ước của các thế hệ người lao động.

Một triết gia nổi tiếng đã nói đại ý rằng: “Hạnh phúc là gì? Đơn giản thôi, là mỗi người cần có một việc gì đó để làm, có ai đó để yêu, có điều gì đó để mà mơ ước, hi vọng”. Đúng thế! mỗi người lao động của Công ty, người thân, gia đình của mỗi chúng ta cũng cần như vậy. Nơi ấy là ngôi nhà Petrolimex Nam Định - nơi Sáng mãi niềm tin để cho các thế hệ người lao động đã, đang và sẽ có việc làm, có tình yêu, có hi vọng.

Thật vậy! lịch sử là cụ thể, chân thực, khách quan và đầy tính thuyết phục. Chúng ta có quyền tự hào là những CBCNV đã và đang làm việc, học tập và hoàn thiện mình tại Petrolimex Nam Định - Công ty đã có bề dày truyền thống 65 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, ngày càng lớn mạnh. Thời gian sẽ qua đi, tất cả sẽ thành Ký Ức. Song lịch sử về sự ra đời, xây dựng phát triển, trưởng thành Công ty sẽ luôn là kí ức đẹp nhất, đã được phản ánh trung thực, khách quan, đầy đủ, tích cực lại những điều quý giá trân trọng nhất của một thời không thể nào quên và đặc biệt nét đẹp văn hóa, lối sống thấm đẫm tình người sẽ càng tô đậm truyền thống của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh. Các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, quản lý, người lao động tiếp theo sẽ kế tục và phát huy những thành quả, truyền thống của Công ty, tiếp bước các thế hệ đi trước để viết tiếp lịch sử của Petrolimex Nam Định - để tiến xa hơn./.

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn