Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển

Lưu Đào NguyênChủ tịch kiêm Giám đốc - Petrolimex Nam Định
10:18' SA - Thứ hai, 05/04/2021

Công ty chúng ta chuẩn bị Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Công ty 13.4.1956 -13.4.2021 đây là dịp để CBCNV ôn lại truyền thống vẻ vang và tự hào về những thành tích của Công ty trong 65 năm trưởng thành và phát triển, phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời hoàn thiện những mặt còn hạn chế; đề ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả SXKD, xây dựng Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh, tiền thân là Công ty xăng dầu mỡ Nam Định; được thành lập theo Quyết định số 181-BTN/QĐ-XB ngày 13 tháng 04 năm 1956 của Bộ Thương nghiệp (nay là Bộ Công Thương), là một trong năm đơn vị được thành lập đầu tiên của ngành xăng dầu Việt Nam.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, lịch sử phát triển của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh, theo từng giai đoạn lịch sử của Đất nước, có thể được tổng kết qua 5 giai đoạn chính sau đây:

1- Giai đoạn thứ nhất: Từ năm 1956 đến đầu năm 1965 (trước khi đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc), nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là: tiếp nhận, quản lý, dự trữ, vận chuyển và cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu kinh tế, dân sinh trên địa bàn 5 tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá và bảo đảm cho quốc phòng - an ninh khi có yêu cầu.

  • Khi mới thành lập (1956) lực lượng lao động của Công ty chỉ có 30 người, số cán bộ có kinh nghiệm quản lý về ngành hàng xăng dầu còn rất hạn chế, một số cán bộ, công nhân viên tham gia xây dựng tổng kho được điều động ở lại tham gia quản lý và vận hành kho xăng dầu Nam Định. Nhiệm vụ của Công ty lúc đó là cung cấp xăng dầu mỡ cho cơ quan, xí nghiệp và nhu cầu của nhân dân 5 tỉnh theo kế hoạch của Nhà nước; quản lý vận hành kho xăng dầu mỡ Nam Định và trực tiếp quản lý Cửa hàng xăng dầu Thanh Hoá. Đến năm 1959 Công ty đã có 64 lao động, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã được bổ xung tăng cường để vận hành an toàn hệ thống nhập, xuất xăng dầu tại kho và tại trạm cấp phát, cung cấp kịp thời xăng dầu theo chỉ tiêu kế hoạch cho các công trường xây dựng, sản xuất, giao thông và dầu hoả dùng cho thắp sáng của nhân dân trên địa bàn.
  • Năm 1960, Công ty xăng dầu mỡ Nam Định được đổi tên thành Chi cục xăng dầu mỡ Nam Định, trực thuộc Cục xăng dầu mỡ, Tổng Cục Vật tư; Chi cục xăng dầu mỡ Nam Định được bổ xung thêm nhiệm vụ tham gia dự trữ xăng dầu quốc gia, cung cấp xăng dầu cho Quốc phòng và giúp nước bạn Lào.
  • Cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty giai đoạn này được đầu tư phát triển, đến năm 1964 Tổng kho xăng dầu Nam Định đã có 7 bể trụ đứng với sức chứa 13.000 m3, cùng với hệ thống cầu cảng nhập đường thuỷ, hệ thống nhập xuất xăng dầu đường sắt, đường bộ, khu kho chứa và đóng phuy xăng dầu; khu hành chính cũng được đầu tư mở rộng.

2- Giai đoạn thứ hai: Từ năm 1965 đến 1975, thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Nhiệm vụ của Công ty lúc này là: Sẵn sàng cơ động, bảo toàn lực lượng, phương tiện, duy trì hoạt động của Công ty, bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu cho sản xuất, đời sống, yêu cầu chiến đấu, phục vụ chiến đấu của 5 tỉnh và vận chuyển xăng dầu cho các chiến trường B, C. Sẵn sàng chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ, bảo đảm an toàn cơ sở vật chất của Công ty.

  • Tiêu biểu cho những thành tích trong chiến đấu, đó là: ngày 11/06/1972, kho xăng dầu Nam Định bị máy bay Mỹ tiến công, khẩu đội pháo 37 ly của lực lượng tự vệ Công ty đã góp phần cùng với lực lượng phòng không của thành phố Nam Định nổ súng quyết liệt, bắn rơi tại chỗ 01 chiếc máy bay A7 của Mỹ. Những tấm gương sáng trong lao động dũng cảm quên mình trong chiến đấu cứu chữa kho khi xăng dầu bốc cháy là các đồng chí: Bí thư đảng uỷ Nguyễn Hào Hiệp, Trần Bính; Chủ nhiệm Chi cục Nguyễn Thế Trấn, các đồng chí Bùi Minh Đạo, Nguyễn Văn Hữu, Lưu Chính Trực, Đoàn Văn Đệ, Nguyễn Ngọc Sen, Vũ Quốc Huy, Bùi Thị Nụ, Phạm Thị Vinh, Đào Xuân Tề,... nhiều đồng chí đã được Uỷ ban hành chính tỉnh Nam Định, Trung ương Đoàn thanh niên tặng Bằng khen; Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba. Một số đồng chí đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình như tấm gương Liệt sỹ Nguyễn Văn Việt, hy sinh ngày 28/05/1967 trong trận chiến đấu khi máy bay địch oanh tạc dữ dội vào kho xăng dầu Nam Định, các Liệt sỹ Lê Ngọc Nghiêm và Trần Thanh Long là những lái xe dũng cảm mở mạch máu xăng dầu, họ đã vĩnh viễn nằm xuống trên tuyến đường Trường Sơn khi mới ở độ tuổi hai mươi.

3- Giai đoạn thứ ba: Từ năm 1975 đến 1986, nhiệm vụ của Công ty được đặt ra với yêu cầu mới - đó là cung ứng xăng dầu phục vụ sự nghiệp xây dựng lại đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và đi lên CNXH.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Công ty phải khẩn trương chuyển hoạt động cung ứng xăng dầu từ phân tán sang tập trung; từng bước xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, tổ chức lực lượng lao động và tăng cường công tác quản lý. Công ty đã khẩn trương thu gom, tập trung xăng dầu và các phương tiện kỹ thuật từ các địa điểm phân tán về các kho trung tâm ở Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình. Trong giai đoạn này Công ty bắt đầu được định hình là một Công ty khu vực, đặc biệt khi kho xăng dầu K135 đi vào hoạt động, nhận xăng dầu theo tuyến đường ống bơm từ Bãi Cháy - Quảng Ninh về kho đã nâng quy mô và hoạt động của Công ty lên một tầm cao mới trong tiếp nhận và cung ứng xăng dầu. Trong giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1982 Công ty với đội ngũ cán bộ công nhân viên trên 290 người, đã thực hiện cung ứng gần 40 vạn tấn xăng dầu. Tuy nhiên cơ chế quản lý hành chính, bao cấp đã tác động hạn chế không nhỏ tới năng lực sáng tạo và quản lý của đội ngũ cán bộ Công ty; từ đây đã được đặt ra nhiều vấn đề cần đổi mới cụ thể và cấp bách để Công ty tiếp tục vươn lên trong thời kỳ mới trước những nhiệm vụ và yêu cầu mới.

4- Giai đoạn thứ tư: Từ 1986 đến nay thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Đảng, cùng với cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh bước vào giai đoạn thứ tư trong tiến trình xây dựng và phát triển. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam ( nay là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam ), Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh đã tiến hành đổi mới mạnh mẽ trên các mặt: chuyển chế độ cung ứng xăng dầu bao cấp sang kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường; xây dựng và phát triển lực lượng về con người và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm các kho xăng dầu, cửa hàng xăng dầu hiện đại, văn minh phục vụ thuận tiện cho nhu cầu tiêu dùng. Công ty đã thực hiện cơ chế kinh doanh với mục tiêu "Hiệu quả doanh nghiệp không tách rời hiệu quả kinh tế của xã hội"; chuyển mạnh phong cách làm việc, bán hàng theo xu hướng văn minh thương mại; luôn giữ vai trò doanh nghiệp chủ đạo của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, góp phần quan trọng ổn định nguồn hàng, giá cả xăng dầu.

Trong giai đoạn này, Công ty đã xúc tiến triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình đầu tư lớn theo chủ trương phát triển của ngành, đó là: Chương trình phát triển mạng lưới bán lẻ xăng dầu; chương trình mở rộng nâng cấp và tăng cường khai thác cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có; chương trình tự động hoá, hiện đại hoá; chương trình ứng dụng tin học; chương trình đầu tư phát triển nguồn nhân lực; chương trình quản lý hao hụt, đo lường và phẩm chất xăng dầu và chương trình an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

5- Giai đoạn thứ năm: Giai đoạn từ 2011 đến nay: Là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của Petrolimex. Thực hiện Quyết định số 828/QĐ -TTg ngày 31/5/2011 của Thủ Tướng Chính phủ, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã hoàn thành việc cổ phần hóa và cơ cấu lại để hình thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Từ ngày 01/12/2011 chính thức chuyển sang hình thức công ty cổ phần và Tập đoàn kinh tế đa sở hữu, là công ty đại chúng quy mô lớn, vốn điều lệ 12.938 tỷ đồng và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Đây là một dấu mốc quan trọng của giai đoạn phát triển năng động và bền vững của Tập đoàn trong thời kỳ đổi mới, hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là Công ty Mẹ với gần 60 công ty con, có nhiều mô hình tổ chức hoạt động khác nhau, hoạt động trên khắp 63 tỉnh, thành trên toàn quốc và tại một số nước trong khu vực. Theo đó Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh hoạt động dưới hình thức Công ty TNHH một thành viên do TĐXDVN sở hữu 100% vốn điều lệ , hoạt động của Công ty theo qui định của Luật DN và pháp luật có liên quan; trong gần 10 năm phát triển theo mô hình mới Cty đã có những bước tăng trưởng vượt bậc về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động và luôn đứng đầu các doanh nghiệp nộp thuế lớn trong 3 tỉnh : NĐ, HN, NB; Công ty luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong HĐSXKD

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty đã có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật gồm: 2 kho xăng dầu : Kho Nam Định, Kho K135 Hà Nam với tổng sức chứa trên 80 nghìn m3 xăng dầu, quản lý 32km đường ống từ K133 – Đỗ xá về kho K135 -Hà Nam; 83 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 8 cửa hàng KDTH phân bố trên địa bàn 03 tỉnh Nam Định – Hà Nam – Ninh Bình;

Năm 2000 Công ty mới xuất bán khoảng 105.000 m3 thì đến nay Công ty đã xuất bán trực tiếp trên 280.000 m3 xăng dầu và điều động cho các Công ty XD Thanh hóa, Nghệ an, Thái Bình … trên 60.000 m3 xăng dầu, chiếm khoảng gần 50% thị phần xăng dầu trên địa bàn. Hệ thống quản lý và quản trị nội bộ đã được tự động hóa ở mức cao đó là : Hệ thống tự động hóa ở kho NĐ, kho K135; hệ thống quản trị SAP- ERP; Hệ thống EGAS tại cửa hàng ; hóa đơn điện tử đã được thực hiện trên toàn hệ thống….; hiện nay Công ty hoàn toàn kiểm soát tức thì hoạt động bán hàng của Công ty

Công ty hiện có gần 682 CBCNV trong đó : 274 Đảng viên, có 3 đảng bộ; có trên 230 lao động trình độ Đại học và trên Đại học. Doanh thu hàng năm Trên 3.700 tỷ đồng ; Nộp NS trên 800 tỷ đồng; Về qui mô : Công ty hiện đứng thứ 9/43 Công ty Kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc và đứng thứ 5/19 Công ty Kinh doanh xăng dầu miền bắc.

- Năm 2020 Công ty đã chính thức khánh thành Trụ sở văn phòng mới với qui mô nhà 08 tầng gồm: 01 tầng bán hầm, 06 tầng nổi, 01 tầng kỹ thuật thang máy, Diện tích xây dựng 715 m2, tổng diện tích sàn sử dụng 4.762 m2 : Văn phòng Công ty không chỉ là một văn phòng với rất nhiều thiết bị đẹp mà còn là nơi kết nối với các đơn vị trong nghành, kết nối các mối quan hệ với sở ban ngành của Tỉnh, kết nối hệ thống khách hàng, nơi kết nối các thế hệ trong bề dầy 65 năm của Công ty.

- Công ty luôn thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại Công ty, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được cải thiện. Đơn vị tập trung thống nhất cao, nội bộ đoàn kết tốt; hàng năm Đảng bộ Công ty đều được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; Các tổ chức đoàn thể quần chúng: Công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công, hội cựu chiến binh hoạt động hiệu qủa phát huy tốt vai trò của CBCNV trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị

- Thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội, phụng dưỡng 15 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trợ cấp thường xuyên cho 8 cháu nạn nhân chất độc da cam; thường xuyên quan tâm đến cán bộ công nhân viên thuộc diện đối tượng chính sách; ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện như ủng hộ đồng bào bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, xoá đói giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa. Gữi MQH tốt với hội tình nghĩa xăng dầu 3 khu vực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng cần nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót để cùng nhau khắc phục nhằm tạo hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài đối với doanh nghiệp, từ đó tạo đà phát triển cho Công ty XD HNN, tạo điều kiện kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững, nâng cao vị thế, giá trị của Petrolimex trên thị trường.

Để Công ty tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tiếp theo chúng ta cần Tiếp tục nâng cao Sản lượng xuất bán xăng dầu hàng năm không ngừng tăng trưởng, có hiệu quả.

­ Mở rộng thị trường và xác định nhu cầu xăng dầu trên địa bàn kinh doanh từng thời kỳ để xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng, hiện đại hóa các kho xăng dầu, cầu cảng, hệ thống các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, v.v… để bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong địa bàn kinh doanh của Công ty.

­ Khai thác và tận dụng tối đa năng lực cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có; phát triển hệ thống các cửa hàng xăng dầu hợp lý, an toàn, hiệu quả và đảm bảo cung ứng kịp thời xăng dầu đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa bán ra.

­ Trên cơ sở kinh doanh các mặt hàng xăng dầu, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả các sản phẩm hóa dầu khác như dầu mỡ nhờn, gas…

- Bảo đảm việc làm và thu nhập ngày càng tăng, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, người lao động; tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, tuy mỗi giai đoạn có tính chất, đặc điểm và yêu cầu khác nhau, nhưng CBCNV Công ty đã nỗ lực phấn đấu không ngừng trong lao động sản xuất và chiến đấu, có cả sự hy sinh của các thế hệ CBCNV qua các thời kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Công Thương, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Tỉnh uỷ, UBND ba tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình; của các cơ quan ở Trung ương, địa phương; sự đồng hành của các đối tác, khách hàng, Công ty đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong từng giai đoạn. Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, các Ngành và Lãnh đạo 3 tỉnh dành cho những phần thưởng cao quý, đó là: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công và Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang… Những giá trị trên là cội nguồn của Công ty, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, CNV, là giá trị trường tồn mãi với thời gian, là sức mạnh của Công ty để vượt qua những khó khăn, thách thức, vững bước đi lên trong chặng đường phát triển tiếp theo của Công ty;

Thế hệ CB-Người lao động Công ty hôm nay – Những người tiếp bước các thế hệ đi trước, luôn ghi nhớ và mãi mãi không quên những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, người lao động đi trước. Các đồng chí đã để lại cho Cty một gia tài quý báu về tình yêu thương, đoàn kết, về ý chí quyết tâm, tình đồng chí, đồng nghiệp cao cả. … Tất cả chúng ta phải có bổn phận giữ gìn, trân trọng và phát huy những truyền thống quý báu đó.

Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển Vị thế của Công ty XDHNN có được như ngày hôm nay là công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, người lao động toàn công ty trong suốt 65 năm qua. Điều đó là bất biến!

Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh chúng ta có trách nhiệm Duy trì – Tiếp nối - Giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết, quyết tâm xây dựng Cty XDHNN ngày càng phát triển.

Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh chúng ta có trách nhiệm bồi dưỡng các thế hệ kế tiếp xứng đáng với truyền thống của công ty

Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh tất cả chúng ta sẽ quyết tâm đưa Công ty ngày càng phát triển “Để tiến xa hơn”.

Bản điện tử tập san "Tôi yêu xăng dầu Hà Nam Ninh"

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn